แจ้งรื้อสะพานแยกรัชโยธิน รฟม.ประสาน กทม.-หลบแนวเส้นทางรถไฟฟ้าหมอชิต-คูคต

รฟม.ประสาน กทม.เตรียมรื้อสะพานแยกรัชโยธิน-แยกเกษตร วางแผนก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล รองผู้ว่าฝ่ายวิศวกรรมและก่อสร้าง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ประชุมคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (บอร์ด รฟม.) ที่มี พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ เป็นประธาน เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้มีมติแต่งตั้งนายสัจจพงศ์ สนั่นเสียง รองผู้ว่าการ รฟม. ฝ่ายปฏิบัติการเป็นประธานคณะกรรมการการประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จากเดิมตนเป็นประธาน สำหรับคณะกรรมการฯชุดดังกล่าวจะเริ่มทำหน้าที่หลังจากมีการยื่นซองเอกสารประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวตามกำหนดเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจะทำการเปิดซองข้อเสนอด้านเทคนิคและราคาตามลำดับ พร้อมกับเจรจาเงื่อนไขกับเอกชนที่ผ่านการคัดเลือก ทั้งนี้ รฟม.กำหนดเปิดซองข้อเสนอด้านเทคนิค วันที่ 6 ต.ค.นี้

สะพานข้ามแยกเกษตร

นายพีระยุทธกล่าวว่า สำหรับแผนการก่อสร้างโครงการดังกล่าวขณะนี้ยังไม่สามารถลงรายละเอียดได้ว่าจะเริ่มก่อสร้างได้เมื่อไหร่ จะต้องรอดูเงื่อนไขกรอบเวลา แผนการก่อสร้าง รวมถึงแผนจัดการจราจรของเอกชนที่จะเสนอมามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะนำไปสู่การวางแผนงานก่อสร้างที่ชัดเจน แต่ในเบื้องต้น รฟม.ได้มีการประสานกับกรุงเทพมหานคร เรื่องการขอใช้พื้นที่ก่อสร้างเกาะกลางถนนพหลโยธินและทางเท้าบางส่วนตามแนวสายทางที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร และกรมทางหลวง เรียบร้อยแล้วนอก

จากนี้ได้แจ้งให้ทราบถึงเหตุผลความจำเป็นต้องรื้อถอนสะพานข้ามแยกรัชโยธิน สะพานข้ามแยกเกษตร ซึ่งอยู่ในแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้รับทราบบ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม ก่อนเริ่มดำเนินโครงการ รฟม.จะส่งทีมงานลงพื้นที่สำรวจพร้อมกับให้ข้อมูลแนะนำประชาสัมพันธ์โครงการกับผู้ที่อยู่ริมแนวสายทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว ก่อนจะเริ่มลงก่อสร้างอีกครั้ง.

Credit : http://www.thairath.co.th/content/454513

แบ่งปัน :
  • Print
  • Facebook

Comments Closed